Noun Clause

“ใกล้สอบมากกลางภาคทุกที ภาระกิจวิ่งรอกสอบ โน่น นี่ นั่น มากมาย เห็นเพื่อนหลายๆคนมีที่เรียนแต่หนูยังไร้แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์” นี่คือคำบอกเล่าของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่เปรยกับผม หลังบ่ายแก่ๆวันหนึ่ง ผมเหลือบเห็นแววตาที่เต็มไปด้วยความกังวล สับสน ในขณะ รู้สึกแบบเดียวกับเธอ เพราะเคยสัมผัสมาเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน แต่นั่นไม่ได้ทำให้ผมต้องกังวล ดูหมองเศร้าอย่างนี้หรอก เพราะเราถูกเคี่ยวกรำทั้งด้านทักษะวิชาการและทักษะชีวิตกันคนละรูปแบบโดยสิ้นเชิง ผมไม่เข้าใจตรรกะของผู้วางนโยบาย ระบบการศึกษาของไทย ที่คัดเลือกคนขึ้นสังเวียนเลือดแล้วเข่นฆ่ากันเพื่อให้ได้มาถึงที่ยืนในสังคมตามอุดมคตินิยม อย่างทุกวันนี้ที่เรามักให้ความสำคัญกับความร่ำรวย ใบปริญญาบ้าใบ้ โดยเราหลงลืมอะไรต่อมิอะไรหลายๆอย่าง ….
ผมมักสอนเด็กเสมอถึงความมีวินัย การใช้ชีวิตที่คุ้มค่า รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และมีจุดยืนบนหลักการที่ดี ปรัญชาของการศึกษาคือ “การศึกษาคือการเรียนรู้ตลอดชีวิต”
ดังนั้นคำว่ามหาวิทยาลัย ย่อมไม่ได้ประกันความสำเร็จของคนเรา เพราะคำว่า “ความสำเร็จ”เป็นนิยามที่แล้วแต่ปัจเจกชนจะตีความเอาเอง
การศึกษายุคใหม่คือการลงทุนอย่างไร้ทิศทางและฉาบฉวย ครู บุคลากรทางการศึกษา ห้ามนักเรียนเล่น smart phone ห้ามนักเรียนเล่น social media แต่ตัวครูเองนั่งก้มหน้าก้มตาส่ง Application Line กันสนุกสนาน แต่การพัฒนาเทคโนโลยีให้สอดคล้องหรือใช้เพื่อศึกษาแทบจะไม่มี
ผู้ปกครองก็กลัวบุตรหลานน้อยหน้าชาวบ้านเขา ส่งลูกไปเรียนกับซีดีผ่านระบบคอมพิวเตอร์ โดยหารู้ไม่ว่าในโลก Internet มีของฟรีมากมาย
**บ่นมายาวมาก แต่ความคิดรวบรัดไป วันหลังผมจะขยายให้ท่านฟังใหม่ วันนี้ของนำเสนอของฟรี ที่มีในโลกจริงๆ เพียงแค่ท่านคลิก ก็สามารถเรียนได้ไม่ว่า ที่ไหน เวลาใด (Anytime Anywhere) ทบทวนกี่ครั้งก็ได้ไม่มีใครบ่น พร้อมกันหรือยังครับ
ลำดับการเรียนเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด
1. Download เอกสารมาอ่านคร่าวๆ
2. ดู Video แล้วบันทึกย่อ
3. Download แบบฝึกหัดมาทำ
OK. Let’s go!!!
1. Download Here 
2. See Video Click Here
See more Video Click Here
3. Do Exercise Click Here
More Exercise Click Here
47_19419_77508d4ec3e0094พบกันใหม่ครับ See ya!

Advertisements

แสดงความคิดเห็นที่นี่

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: